Mẹo Chữa Cháy Cho Món Ăn Nhiều Dầu Mỡ
Mẹo Chữa Cháy Cho Món Ăn Nhiều Dầu Mỡ
Các món ăn chiên rán luôn là món ăn thường ngày của mọi gia đình, và chúng được mọi người yêu thích. Tuy nhiên khi các món ăn có quá nhiều dầu mỡ sẽ khiến bạn bị ngấy và nhanh chán. Cùng với đó là cơ thể hấp thụ nhiều dầu mỡ sẽ ảnh hưởng xấu đến sức khỏe. Vậy để các món ăn chiên rán, hay món canh yêu thích của gia đình giảm bớt lượng dầu mỡ cần làm như thế nào? Có phương pháp nào đơn giản, dễ làm và hiệu quả không? Cùng tham khảo các mẹo dưới đây để chữa cháy cho món ăn của bạn, giúp giảm được lượng dầu mỡ một cách hiệu quả.
Trong thực đơn của mỗi gia đình rất đa dạng các món ăn. Nhưng phần lớn những món như chiên, rán, canh... được nấu thường xuyên và chứa nhiều dầu mỡ. Chính vì thế mà những chia sẻ của chúng tôi dưới đây sẽ hướng tới các món ăn thông dụng này.
Cách làm giảm lượng dầu mỡ trong đồ ăn chiên rán
Dùng giấy đa năng
Có lẽ đây là một mẹo được rất nhiều người nội trợ áp dụng cho các món ăn chiên rán. Đó chính là dùng những loại khăn giấy đa năng sạch. Đặc tính của hầu hết các loại giấy đa năng đó chính là độ thấm hút tốt.
Chúng ta có thể sử dụng những tờ giấy đa năng, trải phẳng chúng ra ở bát, đĩa… Sau đó vớt các món ăn sau khi chiên rán xong đặt vào bát hoặc đĩa đã chuẩn bị.. .
Đợi khoảng vài phút rồi thay một lớp giấy khác thấm hút cho mặt còn lại của món ăn. Thật đơn giản và nhanh chóng phải không nào! Bạn sẽ hoàn toàn bất ngờ về hiệu quả thấm hút dầu mỡ của những tờ giấy đa năng này đấy.
Làm sạch chảo trước khi chiên rán
Có rất nhiều người có thói quen nấu ăn không thực sự tốt. Đó chính là tận dụng chảo nấu một cách hơi thái quá. Ví dụ vừa xào rau xong nhưng vẫn sử dụng chiếc chảo đấy để chiên, rán món khác luôn mà chưa làm sạch nó.
Chính điều này đã vô tình làm cho những thức ăn thừa trước đó vô tình bám vào thực phẩm mới gây ra một số phiền hà.
Chúng có thể bị cháy nhanh hơn gây ra mùi khét khó chịu. Thực phẩm mới bỏ vào chiên rán cũng dễ bị ngấm quá nhiều dầu mỡ, làm ảnh hưởng tới hương vị và chất lượng món ăn.
Đó là nguyên nhân vì sao chúng tôi khuyến nghị các bạn nên làm sạch chảo hoặc sử dụng một cái chảo sạch khác để chiên, rán riêng.
Từ đó giúp món ăn của bạn hạn chế được việc thấm hút nhiều dầu mỡ. Đảm bảo món ăn ngon hơn, tốt hơn cho sức khỏe.
Sử dụng các loại bột chiên đúng cách
Việc sử dụng các loại bột khi chế biến các món chiên rán đang được nhiều người áp dụng. Chúng ta nên sử dụng những loại bột chiên chuyên dụng, bột gạo hay bột ngô.
Chỉ sử dụng một lượng vừa đủ và tẩm một lớp mỏng để giúp món ăn giảm bớt hấp thụ lượng dầu mỡ một cách tốt hơn.
Không nên sử dụng một lượng quá nhiều hay thêm những loại như bột mì, yến mạch,... vì chúng sẽ làm cho món ăn của bạn dễ bị thấm dầu mỡ hơn đấy.
Luộc trước khi chiên
Bạn nên luộc thực phẩm trước vài phút rồi mới cho vào chảo dầu, đây là một điều nên làm trước khi chiên rán.
Hành động đó chẳng những giúp món ăn giảm được lượng dầu mỡ hấp thụ mà còn tiết kiệm thời gian, giúp thực phẩm nhanh chín hơn.
Thêm nguyên liệu khác trong khi chiên
Bạn có thể thêm 1 lượng nhỏ nước soda hoặc 1 ít muối nở vào bột chiên trước khi chiên rán vì điều này sẽ giúp giải phóng bọt khí làm giảm bớt lượng dầu mỡ thừa tồn đọng trong món ăn.
Thường xuyên trở nguyên liệu khi chiên rán
Để món ăn không bị cháy khét và hấp thụ lượng dầu mỡ quá nhiều, khi thấy thực phẩm đã ngả vàng vừa phải, bạn nên trở qua mặt còn lại ngay nhé!
Đồng thời, khi không còn thấy nhiều bong bóng xung quanh thực phẩm thì bạn có thể gắp ra ngoài được rồi.
Làm ráo nước nguyên liệu trước khi chiên
Để hạn chế trường hợp nổ, văng dầu ra trong quá trình chiên rán. Chúng ta nên làm ráo nước các loại thực phẩm sau khi rửa hoặc rã đông.
Có nhiều biện pháp hiệu quả, chúng ta có thể dùng giấy ăn, khăn giấy rút,... để lau qua và thấm nước cho thực phẩm. Đây cũng là một cách giúp món ăn của bạn đỡ hấp thụ dầu mỡ hơn đáng kể.
Cách làm giảm lượng dầu mỡ trong món canh
Dùng giấy đa năng:
Lấy ngay giấy đa năng khô, trải bao phủ lên bề mặt món ăn bị mỡ. Dùng bàn tay ấn nhẹ cho giấy thấm vào chỉ vài giây rồi nhấc ra ngay lập tức.
Lớp váng dầu mỡ sẽ bị khăn giấy hút sạch giúp món ăn trông ngon hơn rất nhiều.
Dùng đá viên
Cách làm nhanh chóng tiện lợi với nguyên liệu mà nhà nào cũng có này sẽ giúp lấy đi hết lớp mỡ nổi váng trên món canh, món hầm đấy.
Chỉ cần chờ món ăn nguội hẳn, sau đó thả vào vài viên đá, dùng muôi khuấy đều cho chất béo bị hút vào đá. Sau cùng, nhanh tay vớt đá ra ngoài trước khi chúng tan hết thành nước.
Dùng rau Diếp Xoăn
Lấy một vài lá rau diếp xoăn rồi để lên trên bề mặt của nồi canh đang nấu. Chúng sẽ hút hết chất béo từ lớp mỡ dư thừa chỉ trong vài giây.
Sau đó, chỉ cần vớt rau ra là xong, hương vị của món ăn vẫn nguyên vẹn mà trông hình thức lại đẹp mắt hơn rất nhiều.
Dùng màng bọc thực phẩm
Cắt vài miếng màng bọc thực phẩm, vò chúng lại và dùng miếng bọc nhựa này khuấy nhẹ trên bề mặt của món canh có nhiều dầu, mỡ.
Chất béo thừa sẽ bị hút vào lớp bọc nhựa. Nhưng không được làm điều này khi món ăn còn quá nóng nhé, sẽ độc hại từ miếng bọc thực phẩm.
Cho món ăn vào tủ lạnh
Đợi món canh nguội hẳn thì cho chúng vào ngăn mát tủ lạnh. Sau vài tiếng, phần dầu, mỡ thừa trên mặt sẽ bị đông đặc lại và bạn có thể dễ dàng vớt bỏ chúng.
Trên đây là những chia sẻ giúp các bạn loại bỏ được phần nào dẫu mỡ có trong các món ăn. Hi vọng chúng sẽ giúp ích được cho bạn trong những lần vào bếp của mình.
Đánh giá
0 đánh giá